Trung Tâm Vỏ Xe Yến Phong
Heaven And Earth - Trời và đất
Tên Phim

Heaven And Earth - Trời và đất

Đạo Diễn
Diễn Viên
Năm Phát Hành 1963
Nước Sản Xuất USA
Thể Loại

Phim Lẻ

Nhóm Phim Chiến Tranh
Watch Movie ! Watch Movie !

Giới Thiệu Phim

Sinh ra và lớn lên trong thời bình, giới trẻ bọn mình chỉ biết được về chiến tranh qua những câu chuyện kể của ông bà, bố mẹ hay những bộ phim truyện... thông qua lăng kính của những người bên này chiến tuyến.

"Trời và đất" (Heaven and Earth) đã cho thấy một khía cạnh khác của cuộc chiến thông qua lăng kính của những người bên kia chiến tuyến.

"Trời và đất" - bộ phim của đạo diễn Oliver Stone được dàn dựng từ cuốn tự sự "Khi trời đất thay đổi" của Lệ Lý Hayslip - mang đến cho khán giả khá nhiều suy nghĩ.

Vẫn là cuộc chiến tranh ác liệt ấy, vẫn nhưng con người ấy nhưng được nhìn nhận ở một góc độ khác, từ con mắt người phụ nữ sau khi đã trải qua những biến cố lớn của thời đại và thành đạt, ở trên mảnh đất của chính những người lính Mỹ…

Cô gái tên là Lệ Lý, sinh ra trong cảnh làng quê thanh bình ở Quảng Nam, đươc nuôi lớn bằng hạt gạo đồng quê, bằng tình thương trìu mến của cha mẹ, bằng tình xóm làng thân thiết. Cái cảnh thanh bình ấy, cái cảnh được diễn tả trong phim ấy cũng là cái tơ luôn mơ đến, luôn yêu mến.

Và rồi, những biến cố cuộc đời cô xảy ra. Bắt đầu khi chiếc máy bay của lính Mỹ đến, chiếc nón mỏng manh cũ nát của cô bay trên đồng lúa ngả nghiêng sóng gió bởi vì chiếc nón ấy làm sao chống cự được với sự gầm rú của chiếc phi cơ kia. Cuộc đời cô gái này rồi cũng thế thôi, tả tơi trong sóng gió cuộc đời, tả tơi trong sự chèn ép từ mọi phía.

Giống như những thanh niên thời ấy, cô tham gia cách mạng. Rồi cô bị bắt, bị tra tấn dã man, được thả, bị làng xóm nghi kị, bị cách mạng loại bỏ, bị một anh Việt cộng cưỡng hiếp, phải bỏ quê đi làm người ở Sài Gòn, sa vào lưới tình của ông chủ, có bầu rồi bị đuổi đi, lang thang kiếm sống quanh khu người Mỹ, bán hàng rong, nhặt rác thậm chí “làm gái”.

Cuộc sống đắng cay của cô không phải là hiếm trong cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ ở Việt Nam.

Cô sang Mỹ bởi lẽ cô là vợ một người lĩnh Mỹ, Steve Butler. Đứng tuổi nhưng chân tình. Sang Mỹ, phải đối mặt với cuộc sống tha hương và những bất đồng về văn hóa, những khó khăn về tài chính, những trở ngại trong hội nhập đã làm cuộc sống vợ chồng cô ngày càng nảy sinh nhiều mâu thuẫn, chia rẽ. Sự tan vỡ của họ và những bi kịch xảy ra một lần nữa lại biến đổi cuộc đời cô...

Có lẽ đạo diễn đã nhìn hơi phiến diện về cuộc chiến tranh ở Việt Nam? Tất cả chỉ dựa trên tự sự của một người phụ nữ. Cô ấy đã "trộn chung" tội ác của Mỹ ngụy gây ra cho quê hương, gia đình, cho bản thân cô với những việc làm sai trái của một vài cá nhân trong đội ngũ quân Giải phóng (nếu có) vào một rọ và lý giải đó là những biến cố đau thương của cuộc đời mình. Mà bỏ quên vẻ đẹp của những anh bộ đội nước mình, những chiến sĩ đã hi sinh tất cả để chiến đấu vì đất nước mình, kể cả mạng sống.

Bản thân cô sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, hai anh trai cô tham gia cách mạng và có người đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc nhưng cô lại biến thành kẻ đào ngũ, kẻ chiêu hồi "chui", sống bám và lệ thuộc vào đội quân viễn chinh Mỹ. Dù biện minh cách nào đi nữa thì sự thật đó khó lòng chối cãi được. Trong cuộc chiến ở Việt Nam, những gia đình bị chia rẽ, tan nát và bất đồng chính kiến vì có người ở cả hai phe như gia đình cô không phải là hiếm và đó là một trong những vết thương nhức nhối nhất của lịch sử.

Với những người lính Mỹ, dù cuộc chiến đã qua lâu rồi, dù mọi lỗi lầm của họ trong chiến tranh đã được tha thứ nhưng lương tâm họ liệu có bị dày vò suốt quãng đời còn lại? Bi kịch của Steven là câu trả lời cho điều đó, là bằng chứng hiển nhiên của "hội chứng chiến tranh Việt Nam".

Câu chuyện trong phim được nhìn theo triết lý nhà Phật. Hình ảnh ngôi chùa xuất hiện rất nhiều trong phim, như một sự tách biệt với chiến tranh tàn ác. Thế nhưng, cảnh làng quê trong phim thực sự không phải là Việt Nam. Đẹp thì có đẹp nhưng vẫn không phải là Việt Nam. Những ngôi nhà, cánh đồng, ngôi chùa, trông xa lạ lắm...

Bạn sẽ biết được nhiều hơn về cuộc chiến tranh Việt Nam dưới góc nhìn của một đạo diễn nước ngoài.


Thông Báo
phimchieurap24h.com phát triển với tiêu chí không quảng cáo gây phiền hà khi xem !
Website liên tục update phim mới nhất ! Rất mong nhận được đóng góp ủng hộ của các bạn
Các bạn comment dưới phim về lỗi khi xem để mình khắc phục ! thanks các bạ
Quảng Cáo
Thiết kế website miễn phí Hồng Phúc Shop www.orderquangchau24h.com
Order taobao, alibaba, tmall, order quảng châu
Go Top